Kế hoạch hoá gia đình tự nhiên – không thuốc tránh thai.

Chả là năm sau mình đi lấy chồng nên là mình phải bắt đầu suy nghĩ về phòng tránh thai cũng như kế hoạch hoá gia đình trong tương lai. Bài viết này mình muốn viết về về Fertility awareness method, có nghiã là phương pháp phòng tránh thai/mang thai tự nhiên, để tiện hơn cho bài viết phương pháp này sẽ được viết tắt là FAM. Như tên gọi, phương pháp này chỉ ra cách giúp phụ nữ phòng tránh thai một cách hiệu quả mà không cần dùng thuốc, và ngược lại, bằng cách hiểu rõ cơ thể của mình, những người vợ có thể tăng khả năng có em bé. Bài viết này thích hợp với những bạn sắp có gia đình, hoặc đang có gia đình, hoặc muốn tìm hiểu về cách phòng tránh cũng như mang thai một cách tự nhiên. Nội dung sẽ bao gồm 3 điểm chính:

  1. Vì sao mình nói không với thuốc thánh thai
  2. Thông tin khái quát về FAM
  3. Cơ chế hoạt động của FAM.
  1. Không thuốc tránh thai

Sau một hồi đọc 1 loạt các bài báo về thuốc tránh thai cũng như cơ chế hoạt động của nó, mình đã quyết định là mình sẽ không bao giờ dùng nó.

Đầu tiên, mình sẽ giải thích sơ về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai dựa trên 3 nguyên tắc:

  1. Đánh lừa cơ thể là nó đang trong tình mang thai để trứng không rụng mà nằm yên trong buồng trứng.
  2. Làm cho chất nhầy ở cổ tử cung quánh lại để tinh trùng giãy giụa và chết sớm
  3. Nếu lỡ tinh trùng không chết, trứng vẫn rụng và vô tình gặp nhau, thì thuốc tránh thai làm cho đường viền từ cung mỏng để phôi thai không bám vào được để tiếp tục phát triển mà sẽ bị đầy ra ngoài. Cơ chế này giống như phá thai sớm nên mình cũng không ủng hộ nốt.

Gần đây càng ngày càng có nhiều nghiên cứu nói về tác hại của thuốc tránh thai. Những tác hại này bao gồm: nguy cơ tăng huyết áp, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và trầm cảm. Ví dụ bài báo này nói về một nghiên cứu cực lớn theo dõi 1.8 triệu người phụ nữ sau 11 năm họ dùng thuốc tránh thai thì tìm ra rằng nguy cơ ung thư vú tăng đến 20%. Bài báo này, thuốc tránh thai tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung từ 10% đến 60% hay cao hơn tuỳ theo độ dài giai đoạn sử dụng. Ngoài ra, các nghiên cứu, điển hình là một nghiên cứu lớn ở Đan Mạch vào năm 2016 cũng đưa ra nguy cơ trầm cảm cũng như chất lượng cuộc sống thấp hơn (mệt mỏi, năng lượng thấp) với những người sử dụng thuốc tránh thai. Và ngày càng có nhiều phụ nữ nhận thức được tác hại của nó, điển hình bài báo này đưa ra số liệu về lượng thuốc tránh thai sụt giảm trong 5 năm trở lại đây ở Canada.

Kế hoạch hoá gia đình tự nhiên (FAM)

Đầu tiên, nếu các bạn muốn tìm hiểu thật kĩ và tất tần tật về phương pháp này thì có thể mua cuốn sách “Taking charge of your own fertility”, cuốn sách này là best seller trong cả 20 năm nay ở Mỹ. Tiếc là nó chưa có phiên bản tiếng Việt. Mình sẽ nêu ra những nội dung tóm tắt trong post này, rất có thể mình sẽ dịch sách ra tiếng Việt luôn nếu có nhiều bạn quan tâm. Cho tới thời điểm này, mình chỉ một đọc giả của cuốn sách, chỉ là thấy nó hữu ích nên giới thiệu cho các bạn thôi nha.

Đầu tiên, mình nhấn mạnh FAM không liên quan đến phương pháp phỏng đoán ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt hàng tháng với xác xuất hiệu quả là rất thấp. Chu kì kinh nguyệt của phụ nữ có thể kéo dài từ 21-35 ngày và ngày trứng rụng rất khó đoán, có thể vào ngày 14 hoặc có thể vào ngày 21 hay 22 thậm chị là 28. Khi người phụ nữ bị căng thẳng hay stressed, cơ thể có thể sẽ trì hoãn ngày rụng trứng. Vì vậy phương pháp “ngày 14” dựa trên chu kì kinh nguyệt không đem lại hiệu quả cao hay nói cách khác là vô cùng thấp trong việc phòng tránh thai cũng như tăng khả năng mang thai,

Mình nghe về FAM từ hồi còn ở Úc. Ưu điểm thì nhiều lắm: 

Về hiệu quả: Nếu áp dụng đều đặn và đúng cách thì hiệu quả là 99%. 

Cơ thể không phải tiếp nhận hoc môn nhân tạo với nhiều tác dụng phụ cả ngắn hạn và dài hạn 

Là phụ nữ, mình muốn hiểu rõ những gì cơ thể mình đang nói thông qua các dấu hiệu sinh học, thay vì cứ ở tâm trạng panick hay sợ sệt khi đi bác sĩ phụ khoa. 

Điều mình thực sự thích ở cuốn sách này chính là một khi người phụ nữ hiểu được cơ thể của mình và cơ chế hoạt động của việc sinh sản,  họ sẽ chủ động hơn trong kế hoạch hoá gia đình     

Để mang thai hay không mang thai, việc đoán khoảng thời gian trứng rụng là vô cùng quan trọng, nên FAM dựa vào 3 yếu tố đáng tin cậy giúp bạn biết rõ thời gian rụng trứng hơn. 3 yếu tố đó là: 

  1. Nhiệt độ cơ thể

2. Chất nhầy cổ tử cung

3. Hình dạng cổ tử cung.    

Yếu tố thứ 1- nhiệt độ cơ thể: 1 chu kì kinh nguyệt bao gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1: từ ngày kinh đầu tiên đến ngày rụng trứng, giai đoạn 2 từ ngày rụng trứng đến ngày cuối cùng của chu kì này. Nếu bạn bị stress, cơ thể có thể trì hoãn việc rụng trứng dẫn đến việc kéo dài chu kì kinh nguyệt. Trong giai đoạn 2, sau ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng đột biến so với giai đoạn trước đó. Tuy Yếu tố về nhiệt độ cơ thể có 1 số lợi ích trong việc xác định liệu việc rụng trứng có xảy ra hay không và liệu người phụ nữ đã thụ thai hay chưa, nhưng nó không có ích lắm trong việc dự đoán ngày rụng trứng, vì sau khi trứng rụng, nhiệt độ mới tăng. 

Cách thực hiện: mỗi sáng thức dậy, vào một thời gian nhất định, ví dụ 8h sáng, cầm cây nhiệt kế, đo nhiệt độ cơ thể rồi viết ra. Khi theo dõi có thể có sự giao động nhiệt độ giữa các ngày, nhưng bạn nên nhìn biểu đồ 1 cách tổng quát, khi nhiệt độ tăng hơn hẳn những ngày còn lại tức là việc rụng trứng đã xảy ra ngày trước đó.

Yếu tố thứ 2: Theo dõi chất nhầy ở cổ tử cung. Đây là yếu tố quan trọng nhất để biết ngày trứng rụng và đóng vai trò quyết định trong việc thụ thai cũng như phòng tránh thai. Khi trứng rụng, cơ thể ngoài việc tăng nhiệt độ sẽ tiết chất nhầy ở cổ tử cung, chất nhầy tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng di chuyển vào từ cung và đi gặp trứng ở ống dẫn trứng. Tinh trùng có thể sống tầm 5 ngày.

Để theo dõi và lập biểu đồ cho yếu tố này, các bạn cứ kiểm tra dịch nhầy, thường thì cơ thể sẽ tiết ra dịch từ khô tới ướt. Ví dụ, bắt đầu từ ngày 1 là ngày đầu tiên của kinh nguyệt, ngày thứ 4 hay 5 là ngày khô ráo, những ngày tiếp theo cơ thể sẽ tiết ra những dạng dịch khác nhau đi từ khô tới ướt. Bạn có thể theo dõi và ghi chú. Khi chất dịch giống dạng keo như lòng trắng trứng, cỏ thể kéo ra được như sợi thun thì đó là giai đoạn dễ mang thai nhất. Còn những ngày khô là những ngày bạn sẽ không có khả năng thụ thai.

3. Về vị trí cổ tử cung: Phần này các bạn đọc thêm sách vì có nhiều hình ảnh minh hoạ cách quan sát.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s