Hôn nhân chỉ là một tờ giấy?

Tại sao chúng ta lại cần một tờ giấy để minh chứng cho tình yêu? tại sao không sống thử, tại sao lại phải cần kết hôn?

Xã hội hiện đại quan niệm hôn nhân chỉ là một tờ giấy và cảm xúc yêu đương là vô cùng quan trọng, khi hết yêu thì ly hôn. Trong khi hôn nhân trong Ki Tô giáo coi hôn nhân là một sự giao ước gắn kết lâu dài được hợp thức hoá bằng sự cam kết có tính pháp luật trên tờ giấy kết hôn cũng như trong Hội Thánh trước mặt Chúa, và quan niệm này không phải dựa trên cảm xúc có thể đến và đi bất cứ lúc nào. Tại sao quan niệm hôn nhân này đặc biệt quan trọng? Vì nó tạo cho người trong cuộc 3 thứ mà quan hệ yêu đương không thể mang đến được

1. Sự an toàn: Giao ước này làm cho hôn nhân cũng như mối quan hệ giữa nam và nữ trở nên gần gũi và an toàn hơn bao giờ hết. Vì sao như vậy. Có 2 loại quan hệ chính trong xã hội: một loại gọi là mối quan hệ tiêu thụ, ví dụ như bạn ra chợ mua một bó rau, nếu thấy rau ngon, vừa giá thì bạn mua, ngày hôm sau thấy chỗ khác có rau tươi xanh hơn, giá tốt hơn thì bạn lại mua chỗ khác. Mối quan hệ thứ 2 là mối quan hệ có sự giao ước chẳng hạn như quan hệ giữa bố mẹ và con cái, bố mẹ có thể giận hoặc ghét nhưng không thể bỏ con. Khi bạn hẹn hò với một người khác phái, mối quan hệ này có đặc tính của mối quan hệ tiêu thụ, nếu cảm giác không còn, hoặc gặp người khác tốt hơn, đẹp hơn, bạn hoàn toàn có thể bỏ đi và không có một ràng buộc nào hết, nhưng nếu bạn quan niệm hôn nhân là một giao ước hợp thức hoá bằng tờ giấy và là lời hứa trọn đời, thì bạn không thể bỏ đi khi muốn hoặc khi không còn yêu. Tờ giấy khẳng định sự tồn tại của hôn nhân là lời hứa thiết lập sự an toàn trong những lúc chúng ta mềm yếu, đem đến sự tự do thể hiện bản thân, giải quyết vấn đề trong hôn nhân mà không cần phải sợ sệt người kia sẽ bỏ đi. Nếu tình yêu giống như một khu vườn, thì hôn nhân như là một bức tường thành bảo vệ khu vườn đó, chúng ta có thể tự do tận hưởng khu vườn khi biết rằng nó đang được bảo vệ một cách kiên cố.

2. Tạo nên sự ổn định: Tờ giấy này còn tạo ra sự ổn định. Hôn nhân sẽ trải qua khó khăn, có những lúc hai người không còn yêu nhau nữa hay phải trải qua nhiều sóng gió về tài chính, ốm đau, bệnh tật nhưng giao ước như một hòn đá cột chúng ta lại với nhau và giúp chúng ta vượt qua sóng gió, để đến nơi bình yên hơn. Mình rất thích nhìn những cặp vợ chồng già hạnh phúc vì cảm giác rằng sự hạnh phúc của họ vô cùng vững chải vì đã cùng nhau vượt qua bao nhiêu sóng gió cuộc đời. WH Auden có nói rằng: “những thứ mà nếu không phải là kết quả của những cảm xúc chóng qua mà là của thời gian và của những quyết định, làm bất cứ cuộc hôn nhân nào dù hạnh phúc hay không đều thú vị hơn những cuộc tình, dù là nồng nàn đến mức nào.”

3. Sự tự do: Trong nghi lễ kết hôn ở nhà thờ sẽ có lời thề được đọc ra và hai bên nói đồng ý. Lời thề này có ý nghĩa như thế nào. Nếu như tình yêu nói rằng: anh yêu em vì anh cảm thấy vui khi ở bên em, anh muốn làm em hạnh phúc và làm mọi điều vì em, thì hôn nhân sẽ nói rằng: anh HỨA làm tất cả những điều này dù cảm xúc của anh cho em sau này như thế nào đi nữa. Hôn nhân là lời hứa, mà là lời hứa thì cần được giữ. Nếu một người không có ý định muốn giữ lời hứa thì không nên kết hôn mà nếu đã hứa mà không giữ lời, thì đó là bạn đang làm nô lệ cho cảm xúc nhất thời, cho hoàn cảnh. Hôn nhân không phải cảm xúc mà là sự giao ước trọn đời.

“Anh ta nói yêu tôi nhưng không muốn cưới tôi” Điều mà anh ta thực sự muốn nói là anh ta yêu chủa đủ để cưới, yêu chưa đủ để đánh mất tự do, để gắn kết cả cuộc đời với bạn. Tờ giấy mà mọi người nói nó biến cảm xúc yêu đường thành sự giao ước và cam kết trọn đời, là thứ biến tình yêu tiêu thụ thành thứ tình vợ chồng thiêng liêng, với sự gần gũi, gắn kết và ổn định không chỉ cho 2 người mà còn cho cả thê hệ tương lai.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s