Hóc môn tình yêu và quan hệ trước hôn nhân.

Well, tuần trước có một bạn học sinh của Vy là sinh viên du học có hỏi là khi quen bạn trai Tây thì có nên cho bạn ấy quan hệ tình dục trước hôn nhân hay không. Đây là chủ đề khá thú vị đặc biệt là khi văn hoá phương Tây được du nhập và truyền bá rộng rãi, khi tình một đêm hay quan hệ trước hôn nhân ngày càng được bình thường hoá, và quan niệm “giữ gìn” bị cho là cổ hũ và không hợp thời. Quan hệ tình dục là một hành động mang tính cá nhân và riêng tư, quyết định làm việc này trước hay sau hôn nhân bị chi phối bởi nhiều yếu tố như quan điểm cá nhân, môi trường sống và quan niệm nhân sinh quan, tôn giáo của mỗi người. Tuy nhiên, Vy tin là đợi là một quyết định lành mạnh và tốt nhất cho hôn nhân sau này. 

Lí do 1: Nghiên cứu nói vậy

Gần đây có một vài nghiên cứu liên quan đến chủ đề này được tiến hành, đưa ra một ví dụ điển hình là nghiên cứu của tiến sĩ Dean Busby, ông muốn tìm hiểu xem thời điểm quan hệ tình dục có tác động thề nào đến sức khoẻ hôn nhân. Kết quả cho thấy rằng những cặp đôi trì hoãn quan hệ tình dục, nhất là những cặp đợi sau đám cưới, có đời sống tình dục thoả mãn hơn những cặp đôi quan hệ sớm. Những cặp đôi tìm hiểu trong thời gian dài rồi mới quan hệ thì có đời sống tình dục tốt hơn những cặp quan hệ sớm nhưng không tốt bằng những cặp đợi đến khi kết hôn.

Tại sao nghiên cứu nói vậy:

Nhiều người cho rằng, quan hệ trước hôn nhân thì chúng ta mới biết được cả hai có hoà hợp hay không, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy điều ngược lại. Tình dục cần sự an toàn, cần tình yêu, sự thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông và nó phức tạp hơn việc coi người mình yêu như một đôi giày mà chúng ta cần phải mang vào để thử. 

Để lý giải về mặt khoa học vì sao những cặp quyết định đợi sau hôn nhân để quan hệ thì hạnh phúc hơn, bài viết này đưa ra 1 số lý do về mặt sinh học, nhưng để post không quá dài thì Vy chỉ tóm tắt một ý thôi.

Hóc môn “tình yêu”: Đầu tiên khi nói đến tình dục, người ta hay nói đến một chất gọi là Oxytocin (Ox). Oxytoxin là một chất được tiết ra để giảm stress, chống lại trầm cảm, xây dựng niềm tin và đây là chất tạo nên sự liên kết mật thiết giữa những người mẹ và em bé cũng như giữa các cặp tình nhân. 

Cơ thể chúng ta tiết ra một lượng lớn oxytoxin khi quan hệ tình dục. Ngoài ra các cử chỉ âu yếm như nắm tay, ôm, hay nhìn vào mắt nhau cũng làm cơ thể tiết ra chất này. Khi một cặp tình nhân dù có quan hệ hay chưa, nhưng đã ở bên nhau một thời gian dài, lượng oxytoxin tiết ra đều đặn mỗi ngày sẽ có vai trò như một chất kết dính gắn kết hai người lại với nhau, và khi chia tay, người trong cuộc sẽ có cảm giác vô cùng đau đớn. Tóm lại là oxytoxin là hormone đóng vai trò rất quan trọng trong những mối quan hệ lâu dài.  

Đối với những người quan hệ tình dục sớm, 2 chất là oxytoncin và dopamin được tiết ra với một lượng lớn trong khi quan hệ, và sau đó thì bị giảm xuống một cách đột ngột. Điều này làm nhiều người thay vì gần gũi với đối tác, lại khiến họ cảm thấy xa cách, hụt hẫng, trống rỗng hay thậm chí là trầm cảm. 

Đối với những người có nền tảng tình yêu tốt thì khác, oxytoxin được tiết ra mỗi ngày qua những cử chỉ âu yếm như nhìn vào mắt nhau, nắm tay hay ôm hôn. Trong một thời gian dài trước khi quan hệ, chất này được tiết ra mỗi ngày có vai trò như là một tấm lưới bảo vệ tạo nên sự an toàn cho quan hệ tình dục.Chất Ox hàng ngày giúp cơ thể  quen dần với lượng hormone này, giúp hai bên kết nối và tạo nên cảm giác an toàn, để khi quan hệ, một lượng lớn OX tiết ra và ngưng lại một cách đột ngột sẽ không khiến cơ thể có cảm giác bị hụt hẫng. Tóm lại, oxytoxin có thể khiến hai bên xa cách nếu chưa có một mối quan hệ vững chắc hay ngược lại giúp họ khắn khít hơn.

Dựa vào những lý do trên, tình một đêm hay xem phim heo hay quan hệ sớm là một quyết định không có lợi về mặt sinh học cho cả nam lẫn nữ.

Well, nghiên cứu này dĩ nhiên chỉ nói lên rằng việc có tình cảm sâu đậm trước khi quan hệ là tốt nhưng không có nghĩa là phải đợi đến hôn nhân, nhưng có một điểm được đề cập đến là cảm giác an toàn khi quan hệ tình dục là cực kì quan trọng. Và chỉ trong hôn nhân, chúng ta mới có cảm giác an toàn gần như tuyệt đối. Chúng ta đi đến hôn nhân hy vọng và tin tưởng nó sẽ kéo dài cho đến ngày chúng ta chết đi. Sự an toàn, ổn định, bền vững, tự do  là những thứ tốt đẹp nhất mà hôn nhân có thể mang lại. Đối với phụ nữ, chỉ khi kết hôn, khi người đàn ông chứng minh tình yêu của anh ta bằng lời hứa yêu thương chúng ta trọn vẹn và trọn đời, trước pháp luật, trước gia đình, bạn bè thì sự an toàn khi quan hệ tình dục mới chính thức được thiết lập. Bạn không phải thức dậy và lo lắng phập phồng là anh ta có đổi ý hay không. 

Nhiều bạn sẽ nói rằng người ta cũng ly dị đó thôi, thì cứ cho là vì lý do này hay lý do khác ngừoi ta phải ly hôn, nhưng bạn phải đồng ý với Vy rằng tần suất ly dỵ thấp hơn nhiều so với tần suất chia tay của các cặp tình nhân. Tình nhân thì nói 1 tiếng chia tay là xong còn ly hôn thì phải ra pháp luật, phải thông báo với gia đình, rồi phải cố gắng hàn gắn, rồi con cái …

Lý do thứ 2: Bản thân thấy vậy

Có một khái niệm gọi là “delayed gratification” trong tiếng Anh khá là hay có thể áp dụng được trong trường hợp này, có thể được dịch nôm na là “ham muốn bị trì hoãn.” Cụm từ này có nghĩa là khi chúng ta trì hoãn ham muốn hiện tại để có được sự thoả mãn hay phần thưởng lớn hơn trong tương lai. Ví dụ đơn giản là sáng sớm bạn muốn ngủ nướng thêm 1 tiếng thay vì dậy tập thể dục. Trì hoãn ham muốn ngủ nướng sẽ giúp chúng ta dậy đúng giờ, bước xuống giường và tập thể dục, dù việc đó là cực hình lúc 6h sáng, nhưng đổi lại sau một thời gian bạn sẽ có được sự khoẻ khoắn và một thân hình đẹp. Đối với tình dục, sự chờ đợi cũng quan trọng không kém. Chúng ta sống trong một thế giới “ăn liền” mà cần đồ ăn thì có Now, hay Grab, cần coi phim thì có ngay netflix, cần kết nối thì có facebook hay instagram. Mọi nhu cầu luôn được đáp ứng trong tích tắc. Tuy vậy, quyết định chờ đợi không chỉ xây dựng kỷ luật bản thân, sự tự chủ mà còn làm niềm vui tăng lên cấp số nhân khi thứ chúng ta điều chúng ta chờ đợi đã đến thời điểm của nó và nó trở thành những kỉ niêm sâu sắc và đáng nhớ trong đời. 

Thứ 2, mình chọn không quan hệ trước hôn nhân không phải vì sợ lấy chồng tương lai dè bỉu mà chỉ đơn giản là vì, mình muốn người mà mình chọn đi đến cuối cuộc đời sẽ là người mình chia sẻ những điều cá nhân và riêng tư nhất. Mình không muốn cho đi thân thể mình cho bất cứ ai ngoài chồng.

Thứ 3, mình thực sự không thấy có một lý do nào thuyết phục để hợp lý hoá việc quan hệ trước hôn nhân. Lí do không cưỡng lại được ham muốn hay quan niệm tình dục là nhu cầu của đàn ông thực sự là không thuyết phục.

Lý do 3: Chúa nói vậy

Chúa dạy vậy thì nghe vậy thôi. Hôn nhân đầu tiên trong vườn Địa đàng có 1 câu ý nói là sự giao ước trong hôn nhân là nền tảng của quan hệ thân xác.

Sáng thế ký 23-24: A-đam nói:“Bây giờ mới có người nầy, Là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi. Nàng sẽ được gọi là người nữ,Vì từ người nam mà có.” 24 Bởi vậy, người nam sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai trở nên một thân.

Và nếu phải diễn tả quan niệm hôn nhân của người Cơ Đốc đó là tinh thần phục vụ và hy sinh. Phục vụ và hy sinh như Thiên Chúa đã làm với Hội Thánh của người. Chúng ta là những con người bất toàn và hôn nhân là cách Chúa hướng dẫn chúng ta yêu những con người bất toàn một cách trọn vẹn. Tình dục là một cách chúng ta thể hiện tình yêu, dâng cuộc đời và thân xác cho người mình yêu, chứ không phải để tìm thấy sự thăng hoa cho bản thân mình. Khi chúng ta phục vụ và hy sinh, thì điều nghịch lý lại xảy ra là chúng ta thấy hạnh phúc hơn và thăng hoa hơn trong đời sống hôn nhân. Và nếu gặp vấn đề thì tình dục hay bất cứ vấn đề gì phát sinh, chúng ta cùng nhau giải quyết với vợ/chồng mình. Theo mình, đây là cách nhìn về hôn nhân và tình dục thuyết phục hơn hết.

Mình không phải là chuyên gia về vấn đề này, đây là quan điểm cá nhân được thiết lập trên nền tảng khoa học và niềm tin tôn giáo. Mình cũng nhận thức được tình dục, tình yêu và hôn nhân là những phạm trù vô cùng phức tạp và hy vọng mọi người sẽ có một suy nghĩ nghiêm túc và chín chắn về vấn đề này, đặc biệt là những bạn du học sinh đang sống trong một nền văn hoá mới với những giá trị mới. Cho dù là áp lực đến từ xã hội hay người mà mình yêu, hãy vượt qua nó, và đừng vì bất cứ ai mà phải thoả hiệp những giá trị mà mình tin vào.  

Mình sẽ kết thúc bài với một trích đoạn từ nhà văn Phạm Lữ Ân mà mình rất thích: 

“Cuộc đời ta cũng như rượu vang vậy. Có những loại vài tháng là uống được. Nhưng cũng có loại phải lưu giữ rất nhiều năm để đạt độ chín cần thiết. Điều quan trọng không phải là sớm hay là muộn, mà là đúng lúc. Bởi mọi thứ đều có thời điểm của riêng mình. Vị rượu ngon chính là phần thưởng của tháng năm… 

Mọi vật đều có thời điểm của mình. Em đừng cố rút ngắn thời gian. Nếu trái chưa chín thì đừng nên hái. Nếu nhộng chưa chín thì đừng phá vỡ kén tằm. Nếu chưa gặp được một tâm hồn đồng điệu thì đừng trao gửi trái tim. Đừng để thế giới này tác động. 

… Vì thế, dù cuộc sống có trôi nhanh biết mấy, em nhớ để dành trong đời mình những khoảng lặng thời gian cho sự đợi chờ. Không chỉ như chờ đèn xanh bật sáng ở ngã tư, mà như chờ rượu chín rồi hãy uống. Như chờ tình đến rồi hãy yêu” – Phạm Lữ Ân

One thought on “Hóc môn tình yêu và quan hệ trước hôn nhân.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s