Love in truth – Yêu thật thà

Hôm nay đọc cuốn sách ý nghĩa của hôn nhân – The meaning of marriage. Tác giả là Timothy Keller, có 1 đoạn thấy hay nên chia sẻ với các bạn.

Đại loại là khi yêu, lời nói và hành động của chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đối phương. Trái tim của bạn ấy ta có thể bóp nát qua những chỉ trích hoặc làm nó tươi xanh qua những lời nói ngọt ngào. Nếu cả thế giới nói bạn nam xấu, mà mình nói bạn í đẹp thì bạn í sẽ tin mình và trong bụng sẽ tự nhủ là”Ái chà, mình đúng là đẹp xức xắc”. Và ngược lại, nếu cả thế giới nói bạn ấy đẹp lung linh lồng lộn mà mình nói bạn ấy thấy gớm, thì bạn ấy sẽ tự thấy mình gớm. Điều này không chỉ đúng với vẻ bề ngoài mà trong hành vi ứng xử và tính cách.

Nghịch lý của hôn nhân hay những mối quan hệ tình cảm là, khi ta càng yêu và càng gần gũi với 1 người, thì những điểm xấu của người đó ngày càng bộc lộ và vì yêu, vì dành nhiều thời gian cho nhau, nên nó làm tổn thương ta hơn ai hết. Nếu chúng ta góp ý trong giận giữ thì những lời nói đó sẽ gây ra những vết cắt nghiêm trọng cho người kia và cho mối quan hệ, nhưng nếu ta giả vờ như không có gì xảy ra và tiếp tục những lời nói ngọt ngào, thì chúng ta đang tự lừa dối mình và đối phương. Một phần quan trọng của tình yêu và hôn nhân là, chúng ta có trách nhiệm mỗi ngày đập đi con người cũ, thói quen cũ và xây nên 1 con người mới tốt hơn ngày hôm qua. Vì thế ta không chỉ có yêu mà phải “yêu trong thật thà”. Vậy nên khi có mâu thuẫn, mình phải kiểm soát lời nói và khi góp ý thì ngoài việc thật thà nói lên quan điểm, chúng ta còn phải có bổn phận làm cho người kia cảm thấy được yêu thương, để nhìn lại bản thân và sửa đổi. Mỗi lần bực bội mà chỉ nói lời cay đắng thì mình đang hành động vì lợi ích bản thân. Ngược lại, giận mà nói được lời yêu thương, góp ý chân thành thì đang vì lợi ích chung, và đang yêu thương đúng nghĩa.

Nếu ta không biết làm điều đó như thế nào, thì đã có Chúa người ban cho chúng ta ân điển, Chúa tha thứ để chúng ta có thể tha thứ cho những người xung quanh mình. Trên thập tư giá, Chúa xoá bỏ mọi tội lỗi để chúng ta có thể yêu anh em mình. Chúng ta yêu vì Chúa yêu chúng ta trước và là lấy hình mẫu tình yêu của người để soi dẫn ta.

Lời cầu nguyện: Xin Chúa ban cho anh chị em chúng con ân điển của Ngài mỗi ngày để chúng con yêu thương trong sự thật với lòng vị tha và sự chân thành. Xin Chúa dẫn dắt chúng con trong tình yêu thương của người trong hôn nhân và những mối quan hệ của chúng con. Xin Chúa soi sáng để chúng con mỗi ngày giống Ngài hơn và danh Ngài được tôn cao trong cách chúng con yêu thương nhau. Xin ngài ban cho chúng con cả tình yêu thương và sự dũng cảm để chúng con yêu nhau “thiệt thà.” Amen.

Ephesians 4:15 Instead, speaking the truth in love, we will grow to become in every respect the mature body of him who is the head, that is, Christ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s