Phụ nữ và lo âu

Sáng nay, để chuẩn bị cho buổi tư vấn hôn nhân trong vài tiếng nữa, P và mình đã thảo luận về chủ đề lo âu trong cuộc sống: Bạn thường lo lắng về điều gì và để thoát khỏi tình trạng đó bạn đã làm gì?

Lo âu là thứ mà khó ai có thể tránh khỏi và với vô hình vạn trạng. Ở lứa tuổi đại học chúng ta lo lắng rằng chúng ta sẽ làm gì, là ai, định hướng tương lai vâng vâng và mây mấy. Khi đã có sự nghiệp ổn định, ta lại tiếp tục lo lắng về những dự định tiếp theo. Khi bắt đầu một hành trình mới trong cuộc sống như hẹn hò hay lập gia đình hay sinh con, thì những nỗi lo mới đa dạng và phức tạp hơn cũng xuất hiện.

Điều kì lạ là chúng ta chỉ thấy mỗi một mình mình trong những nỗi lo. Cuộc sống của những người khác sao yên bình và thong thả quá. Một phần mình đổ lỗi cho mạng xã hội, nơi mà ai cũng muốn bộ mặt đẹp nhất của mình được trưng ra cho người khác thấy: nào nhà, nào xe, nào những chuyến đi, nào vui với cây cỏ, nào làm đẹp. Khi thấy sự hào nhoáng cua người khác, thì bản thân lại tự chất vấn, chắc là chỉ mỗi mình mình có vấn đề. Sự thực là, tin Vy đi, tất cả mọi người, dù bên ngoài nhìn cuộc sống của họ có yên bình như thế nào, thì bên trong lúc nào cũng có sự đấu tranh và sự lo âu và cảm giác bấp bênh thì ai cũng có cả. Cường độ sẽ khác nhau tuỳ vào giai đoạn của cuộc đời mà thôi.

Đối với mình, phụ nữ thời hiện đại thực sự là phải đương đầu với vô vàn nỗi lo: tìm một chỗ đứng trong sự nghiệp, tìm kiếm người bạn đời. Và khi đã lập gia đình, thì phải tìm cách tìm sự cân bằng giữa gia đình và công việc vì là phụ nữ, chúng ta muốn xây những ngôi nhà hạnh phúc thực sự. Và sự thật là đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta không thể làm mọi việc một mình.

Trong một bài post về phụ nữ và những thách thức của họ trong cuộc sống hiện đại , tác giả bài viết nói rằng xã hôi hiện đại có quá nhiều người phụ nữ bị quá tải và lâu dài hậu quả của sự quá tải này là lo âu và trầm cảm. Và sau đó đưa ra một hình mẫu tổ chức xã hội của những bà nội trợ trong những thế kỉ trước, quay về giá trị truyền thống và tính cộng đồng trong công cuộc “xây tổ ấm.” Những bà nội trợ này là ai và họ đã làm gì để có một cuộc sống tinh thần tốt hơn?

  1. Họ không ồm đồm mọi việc, mà giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành nhiệm vụ. Vai trò của những người hàng xóm và bạn bè được nhấn mạnh. Trong nấu nướng, giặt đồ, nuôi dạy con cái họ cùng nhau chia sẻ và nếu vì một lý do nào đó họ không hoàn thành tốt thì chỉ đơn giản là vì họ không phải siêu nhân
  2. Ngoài chuyện bếp núc, họ có những kĩ năng thực sự và họ tự hào về những kĩ năng đó. May vá, cắm hoa, thêu thùa, tổ chức cộng đồng, vận hành một doanh nghiệp nhỏ ở nhà và những sản phầm đó những kĩ năng đó họ đem ra chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng .
  3. Khi họ được cống hiến và tự hào về những kĩ năng của mình và khi họ có một cộng đồng vững chắc, thì chất lượng đời sống tinh thần cũng nâng cao.

Xây dựng tố ấm là một việc mà phụ nữ không nên làm một mình. Vậy sau cái post này, điều mà phụ nữ chúng mình có thể làm là:

  1. Phải tìm cộng đồng cho mình: ở nhà thờ, ở nhà văn hoá phụ nữ, ở các câu lạc bộ dành cho phụ nữ, hay những người bạn đã có gia đình hay sắp có và họ đang đi cùng chúng ta
  2. Mỗi người phụ nữ đều có những năng khiếu và tài năng riếng vậy thì Chúng ta có thể dùng những kĩ năng đó như thê nào để hỗ trợ những người phụ nữ xung quanh mình?

Hebrews 10:24-25

“And let us consider how we may spur one another on toward love and good deeds,not giving up meeting together, as some are in the habit of doing, but encouraging one another – and all the more as you see the Day approaching.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s