Nói không với nạo phá thai.

Dạo này mình thấy mạng xã hội nóng lên vụ lạm dụng tình dục trẻ em và cái giá khá rẻ của nó. Tất cả Trẻ em là những người không có khả năng tự bảo vệ mình và chúng cần người lớn chúng ta lên tiếng, nhưng hình như chỉ có trẻ em đã được sinh ra mới được và cần được bảo vệ thì phải trong khi những bào thai vô tội bị nạo phá thì được xem là chuyện bình thường đối với nhiều người trong xã hội.

Nhiều người cho rằng khi mình dùng từ giết người cho tình trạng nạo phá thai là làm nghiêm trọng hoá vấn đề và là những lời nói không nên nói, nhất là đối với phụ nữ nhưng mình nghĩ nó phản ánh đúng bản chất vấn đề. Hiếp dâm thì gọi là hiếp dâm chứ đừng gọi là nựng, giết người là giết người chứ đừng che đậy hay trang trí nó bằng những mỹ từ khác. Rồi, bây giờ mình sẽ giải thích vì sao mình theo phe pro-life, tức là nói không với nạo phá thai và mình còn đồng tình luôn với việc đưa ra luật để cấm nạo phá thai. Lí do cho quan điểm này gồm có 4 luận điểm chính:
1. Mọi ngừoi nhìn chung đồng ý là giết 1 người vô tội, không có khả năng phản kháng là sai. Nếu việc giết một đứa trẻ 2 tuổi là phậm pháp thì việc giết 1 đứa trẻ chưa được sinh ra cũng nên là phạm pháp. Câu hỏi ở đây là một đứa trẻ nằm trong bụng mẹ thì có được cho là một con người hay không? Để là con người thì phải đáp ứng những điều kiện gì? 
2. Một đứa trẻ chưa được sinh ra là ngừoi: Cộng đồng khoa học trong 10 năm nay đã công nhận, không còn tranh cãi là một đứa trẻ được xem là người từ lúc được thụ thai, tức là khi trứng gặp tinh trùng. Phôi thai có bố mẹ và có DNA đặc thù riêng, và rõ ràng nếu nó chỉ là cục máu thì mọi ngừoi khỏi mắt công nạo đúng không? Mọi người nạo vì biết rằng nó đang lớn lên, có khả năng phát triển thành một con người giống như tôi và bạn. Một phôi thai khác với trứng hay tình trùng hay miếng thịt ngoài chợ ở chỗ nó là một sinh vật có khả năng phát triển trong điều kiên thuận lợi và Phôi thai chỉ là một giai đoạn phát triển của con người mà thôi. Khi bạn là một đứa trẻ 2 tuổi, 3 tuổi, đây là một giai đoạn phát triển đến khi bạn trưởng thành cũng như phôi thai là một giai đoạn phát triển. Các nhà khoa học và những người ở phe đối lập ủng hộ nạo phá thai công nhận phôi thai là người và không còn tranh cãi nữa về phần này nữa. Đã là con người thì quyền căn bản nhất cần được bảo vệ đó là quyền sống. 
Một số phản biện thường thấy là: phôi thai không tự sống một mình được nên không được gọi là con người. Vậy những đứa trẻ sinh ra bị dị tật hay những người già hoàn toàn phụ thuộc vào con cái họ cũng không phải là con người? Vậy bạn có quyền giết họ không? Việc đó có phạm pháp không? 
3. Nạo phá thai trực tiếp giết chết những bào thai: Bác sĩ thường dùng ống gắp để gắp từng bộ phận của đứa trẻ ra, gắp xong rồi thì ráp lại để coi có gắp xót không và không gây nhiễm trùng cho người mẹ. Việc này giống như bẻ tay, bẻ chân và từng phần con người của con người ra vậy. Nhiều người nói rằng đứa trẻ không có quyền sử dụng chất dinh dưỡng từ mẹ nó để sinh tồn vì sẽ tổn hao năng lượng của người mẹ, người mẹ không thích và không muốn vì rất cực nên chọn nạo con ra. Chỉ vì đứa trẻ sống trên thân thể bạn không có nghĩa là bạn có quyền ngưng sự sống của nó. Bạn cũng không thể làm bất kì những gì trên cơ thể bạn khi bạn muốn hay vì bạn nghĩ bạn có quyền, đặc biệt là khi nó gây tổn hại cho người khác. Ví dụ mấy đứa hiếp dâm nó cũng muốn làm tình để thảo mãn nhu cầu cơ thể nó nhưng khi hành động này làm tổn hại người khác thì pháp luật phải ngăn chặn. Tương tự vậy người mẹ không thể nói vì phôi thai nằm trong cơ thể họ nên họ có thể làm bất kì điều gì họ muốn. 
4. Tất cả mọi người đều có quyền được bảo vệ trước pháp luật, đặc biệt là quyến sống. Nếu như những đứa trẻ chưa được sinh ra là một con người như tôi, bạn và tất cả những đứa trẻ khác, thì tại sao chúng không được quyền sống và cũng không được bảo vệ như tất cả chúng ta?

5. Phản biện phe nạo phá thai: 
– Đàn ông không mang nặng đẻ đau không có quyền nói: giờ có ông trưởng viện kiểm sát cưỡng hôn đứa nhỏ, có trực tiếp ảnh hưởng đến ai không nhưng mọi người vẫn lên tiếng, vì sao, chúng ta có quyền lên tiếng khi thấy bất công cho dù đó là ai và chuyện chúng ta nêu lên quan điểm và giới tính là không liên quan. 
– Tại sao không bắt đàn ông đeo bao mà cứ bắt phụ nữ sinh con: đây không phải là vấn đề hoặc cái này hoặc cái kia mà chúng ta có thể làm 2 việc cùng một lúc, ví dụ như nâng cao dân trí về kế hoạch hoá gia đình và tình dục an toàn ĐỒNG THỜI ngăn chặn việc trẻ em vô tội bị cướp đi mạng sống. 
– Ngừoi mẹ không có tiền nuôi đứa trẻ, chưa sẵn sàng để nuôi, đẻ rồi bạn có nuôi không: giờ cho ví dụ ha, giờ một người mẹ có đứa con 3 tuổi nhưng nghèo quá, khổ quá và quyết định giết đứa con 3 tuổi. Việc đó bạn có thấy là bình thường không? Vậy tại sao chuyện cướp đi mạng sống của 1 đứa trẻ chưa được sinh ra lại là việc bạn chấp nhận. Một biện pháp bạo lực không bao giờ là giải pháp thưc sự nhât là cho những vấn đề liên quan đến đạo đức. Nạo phá thai là một vấn đề thuộc phạm trù đạo đức, cho dù nó liên quan đến yếu tố kinh tế nhưng không thể giải quyết nó như một bài toán về kinh tế được. Ví dụ những người già không có khả năng chăm sóc bản thân phải phụ thuộc vào người khác, xã hội dù không giải quyết triệt để để cùng chung tay làm cuộc sống họ dễ dàng hơn. Nếu xem nó là bài toán kinh tế, chắc phải gom người già lại và giết họ đúng không?
– Nếu chúng ta ngăn cấm nạo phá thai thì phụ nữ vẫn làm và nhiều khi gây nguy hiểm đến tính mạng: cái này giống như nói là giết người thì cấm người ta cũng làm, nên chọn cách giết người an toàn cho mọi ngừoi.
– Nếu người mẹ bị hãm hiếp, tại sao phải bắt họ giữ đứa trẻ: Giờ một người mẹ bị hãm hiếp, bạn có nghĩ kẻ hãm hiếp cần bị tử hình ngay không vì nó chính là người trực tiếp gây ra hành động đó, chắc chắn là bạn và xã hội sẽ suy nghĩ đắn đó lắm, vậy tại sao giải pháp phải là cướp đi sinh mạng của đứa trẻ để làm vơi đi nỗi đau của người bị hại? 
– Nếu sinh con gây nguy hiểm cho sức khoẻ của mẹ: đây không phải là trường hợp phổ biến trong nạo phá thai, phần lớn nao phá thai xảy ra vì người mẹ không muốn có con hoặc chưa sẵn sàng nên không thể dùng 1 vài trường hợp đề tìm giải pháp chung. Ví dụ giết người thì bị tù chung thân hay từ hình, nhưng có nhiều trường hợp như tự vệ hay bị hãm hiếp thì phương án giải quyết cũng sẽ khác. Tương tự vậy chúng ta cần ngăn chặn nạo phá thai nói chung nhưng nếu có trường hợp nguy hiểm đến sức khoẻ thì sẽ xem xét tuỳ trường hợp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s